13-07-2018 - 09:38

Thạch Hà phát triển mô hình thâm canh Dưa lưới tại xã Bắc Sơn

Chiều ngày 4/6/2018, lãnh đạo Sở khoa học và công nghệ Hà Tĩnh cùng lãnh đạo huyện Thạch Hà, cán bộ chuyên viên Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Thạch Hà đã đi kiểm tra, đánh giá kết quả bước đầu Dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh dưa lưới trong nhà màng được trồng thử nghiệm tại xã Bắc Sơn huyện Thạch Hà.

 Đoàn đã đến kiểm tra mô hình trồng dưa lưới giống Kim Cô Nương của hộ ông Hồ Sỹ Thiên thôn Xuân Sơn, xã Bắc Sơn

Dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh Dưa lưới trong nhà màng được thực hiện vào đầu năm 2018 với 5 hộ dân xã Bắc Sơn huyện Thạch Hà tham gia sản xuất trên diện tích 2.000m2. Đây là dự án do Sở Khoa học & Công nghệ Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện Thạch Hà hỗ trợ, thực hiện. Tham gia sản xuất thử nghiệm tại xã Bắc Sơn, các hộ dân được Sở khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh hỗ trợ 50% kinh phí  xây dựng nhà màng và hệ thống phun tưới tự động. Bên cạnh đó,  các hộ tham gia sản xuất còn được  hỗ trợ toàn bộ giống và được cán bộ chuyên môn của Trung tâm ứng dụng KHKT&BVCTVN huyện Thạch Hà  trực tiếp hướng dẫn quy trình chăm sóc.

 Dưa lưới giống Kim Cô Nương sẽ cho thu hoạch sau hơn 2 tháng gieo trồng. Hiện giá bán ra thị trường là 30 ngàn đồng/kg

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các mô hình thâm canh dưa lưới ở xã Bắc Sơn phát triển tốt. Nhờ được gieo trồng và chăm sóc trong nhà màng vì vậy trong quá trình cây dưa phát triển đã hạn chế tối đa các loại côn trùng, sâu bệnh gây hại cũng như không phải sử dụng các hóa chất độc hại hay chế phẩm sinh học mà cây vẫn phát triển tốt, cho năng suất cao. Hiện nay mô hình đầu tiên đã cho thu hoạch sau 80 ngày gieo trồng và chăm sóc, thu nhập bình quân mỗi vụ từ 40 đếm 45 triệu đồng/ sào 500m2. Được biết, mỗi năm các hộ gia đình sản xuất được 2 vụ dưới lưới xuân, hè và hoa cúc cho vụ đông, thu nhập bình quân mà mô hình sản xuất từ nhà màng mang lại đạt trên 120 triệu đồng/năm.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi kiêm tra

Tác giả: Thúy Quỳnh - Khắc Mai - Nguồn: Đài TT - TH Thạch Hà

. . . . .